Site Loading

Cách Trình Bày Điểm Mạnh, Điểm Yếu Trong CV Để Ghi Điểm Với Nhà Tuyển Dụng

Để viết được một bản CV hấp dẫn có thể thu hút nhà tuyển dụng, bạn cần phải thể hiện được những điểm mạnh và điểm yếu trong CV sao cho khéo léo nhất, không quá khoa trương cũng không quá khiêm tốn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn trình bày điểm mạnh, điểm yếu trong CV sao cho thu hút nhà tuyển dụng.

  1. Điểm mạnh và điểm yếu trong CV được hiểu là gì?

Điểm mạnh được hiểu là những phẩm chất, kỹ năng, trình độ, tính cách và kinh nghiệm mà bản thân ứng viên sở hữu giúp tạo điều kiện và nâng cao chất lượng công việc. Những ưu điểm này có thể được biểu hiện ra bên ngoài hoặc tiềm ẩn bên trong. Chúng đều được thể hiện gián tiếp thông qua các lĩnh vực nội dung như mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng, học vấn, kinh nghiệm,… Nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn và tìm kiếm những ứng viên phù hợp dựa trên đặc điểm của công việc, yêu cầu của doanh nghiệp và những thông tin được cung cấp trong sơ yếu lý lịch. Một số điểm mạnh phổ biến nhất trên sơ yếu lý lịch có thể kể đến như: trình độ cao, kinh nghiệm dày dặn, có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, kỹ năng giao tiếp tốt, thành thạo vi tính, ngoại ngữ và có năng khiếu âm nhạc, thể thao,…  Ngoài ra, một sơ yếu lý lịch ngắn gọn, súc tích, không mắc lỗi đánh máy và thiết kế đẹp mắt cũng là một lợi thế.

Trong sơ yếu lý lịch của bạn, những điểm yếu bạn cần khắc phục được thể hiện qua những nét còn hạn chế và thiếu tự tin của bạn thân. Quan trọng nhất, những điểm yếu của bạn trong sơ yếu lý lịch này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn. Một số điểm yếu bạn có thể dễ dàng nhận thấy trên sơ yếu lý lịch là: bạn thiếu tự tin, chưa có nhiều kinh nghiệm, yếu kỹ năng mềm, khó hòa đồng với mọi người…

  • Cách viết điểm mạnh, điểm yếu trong CV thu hút nhà tuyển dụng
    • Cách trình bày điểm mạnh trong CV 

Hiểu rõ tính chất công việc: Trong suy nghĩ của các nhà tuyển dụng, họ thường có xu hướng lựa chọn những ứng viên có thế mạnh để hỗ trợ đắc lực cho công việc. Vì vậy, thay vì vội vàng liệt kê tất cả các khía cạnh bạn thích, hãy dành thời gian đọc kỹ mô tả công việc và các yêu cầu, sau đó lựa chọn các phẩm chất có thể giúp bạn làm việc tốt nhất.

Tập trung vào chất lượng hơn là số lượng: dài dòng, lộn xộn là điều không nên. Thay vào đó, bạn cần thể hiện những điểm mạnh này một cách khoa học, dễ hiểu và ngắn gọn. Đối với mục tiêu nghề nghiệp, điểm mạnh ở đây là sự nhiệt tình, nghiêm túc, có thái độ cầu tiến và mong muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Đối với các kỹ năng, bạn nên chia chúng thành kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, sau đó liệt kê chúng trong các gạch đầu dòng khoa học.

Biết cách PR bản thân đúng cách: Biết sử dụng thế mạnh của mình để PR bản thân là tốt, nhưng ngay cả những phẩm chất tốt mà bản thân không có có thể gây ra rất nhiều vấn đề, thậm chí là bạn bị loại ngay vì không ai chấp nhận những ứng viên thích nói dối. Vì vậy, hãy trung thực và biết điểm dừng khi thể hiện điểm mạnh của mình trên CV.

  • Cách viết điểm yếu trong CV xin việc ấn tượng

Thành thật về điểm yếu: Những nhược điểm do thói quen lâu ngày hoặc do hoàn cảnh bên ngoài chẳng hạn như thiếu tự tin, khó làm việc nhóm, cầu toàn quá mức, chú ý đến chi tiết, thiếu kinh nghiệm, cần được trình bày trung thực trong sơ yếu lý lịch của bạn. Bởi vì, đây là yếu tố giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy sự trung thực của bạn.

Biết dừng lại đúng lúc điểm yếu của bạn: Ứng viên có thể nổi bật hơn nếu những điểm yếu đó giúp nhà tuyển dụng nhận ra giá trị thực sự của bạn. Tuy nhiên, sẽ không có nhà tuyển dụng nào đồng ý nhận một ứng viên có tất cả các điểm yếu. Vì vậy, hãy lựa chọn các điểm yếu giới hạn trong khoảng 3 gạch đầu dòng.

Trên đây là những thông tin về cách trình bày điểm mạnh, điểm yếu trong CV một cách khéo láo và dễ dàng lấy được sự ấn tượng của khách hàng nhất. Mong rằng, những thông tin này sẽ thật sự hữu ích với bạn. 

Close