Site Loading

Người Tham Khảo Trong CV Là Gì? Lưu Ý Khi Viết Thông Tin Người Tham Khảo

Trong quá trình viết sơ yếu lý lịch, bạn đã không hình dung ra phần người tham khảo trong CV là gì? Thông tin này có nên điền không và nếu có thì nên điền thông tin người tham khảo như thế nào? Chính vì vậy, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  1. Người tham khảo trong CV là gì?

Phần người tham khảo trong sơ yếu lý lịch là phần bạn phải điền danh sách thông tin về những người mà nhà tuyển dụng có thể liên hệ để xác minh những gì bạn đã cung cấp trong sơ yếu lý lịch của mình có đúng hay không, ví dụ về chức danh, thái độ, trách nhiệm đối với công việc cũ,… Người được bạn điền thông tin có thể là sếp cũ, đồng nghiệp cũ hoặc giảng viên, quản lý trong quá trình thực tập,… Hồ sơ xin việc của bạn sẽ có giá trị hơn nếu người tham khảo có uy tín hoặc có vị trí cao.

  • Tác dụng của mục Người tham khảo đối với nhà tuyển dụng

Bạn thường dành nhiều thời gian để thu thập tất cả những thông tin có giá trị vào sơ yếu lý lịch của mình nhưng nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến phần tham khảo trong CV của bạn. Vì họ muốn đảm bảo rằng bạn không làm sai lệch hoặc phóng đại thông tin trong hồ sơ.

Theo khảo sát, hầu hết các nhà lãnh đạo tuyển dụng cho biết họ liên hệ với những người giới thiệu khi đánh giá các ứng viên tiềm năng. 16% trong số các ứng viên liên hệ trước với người tham khảo trước khi công ty gọi đến phỏng vấn. Những gì người tham khảo nói về bạn có thể làm tăng hoặc mất cơ hội của bạn. 69% nhà tuyển dụng được hỏi cho biết họ đã thay đổi ý định về câu trả lời sau khi nói chuyện với người tham khảo, trong khi khoảng 46% không đồng ý và 23% bày tỏ ý kiến ​​tốt cho ứng viên. 31% nhà tuyển dụng còn lại cho biết những người được hỏi không chắc liệu những nhận định của họ về ứng viên có đúng hay không.

  • Lưu ý khi viết thông tin Người tham khảo

Không phải là một ý kiến hay nếu bạn tình cờ chia sẻ thông tin liên hệ cá nhân. Thêm vào đó, bạn đang gửi CV của mình với thông tin đó cho hàng chục nhà tuyển dụng khác nhau, điều này vô tình khiến người tham khảo của bạn cảm thấy phiền nhiễu. Do đó, nên hỏi ý kiến ​​của người tham khảo để không gây rắc rối cho họ, không khiến họ bị bất ngờ khi có người gọi điện đến hoặc người tham khảo không trả lời nhà tuyển dụng của bạn vì quá bận.

Sẽ thật đáng tiếc nếu nhà tuyển dụng không liên lạc được với người tham khảo do thông tin không chính xác. Một số nhà tuyển dụng thậm chí còn đánh giá thấp bạn vì lý do bạn thiếu chú ý hoặc tệ hơn, cho rằng bạn chỉ đang “điền cho có” và thông tin là sai sự thật. Vì vậy, cần nhớ kiểm tra hoặc cập nhật thông tin chính xác trước khi nộp hồ sơ. Tránh nhầm lẫn hoặc thiếu sót số điện thoại, email của người người tham khảo.

Có vô số những người xin việc không được chỉ vì người quản lý cũ của họ chia sẻ những thông tin tiêu cực về họ. Vì vậy, khi bạn không chắc liệu người tham khảo có đánh giá tốt về mình hay không, bạn có thể hỏi thăm trước cảm nhận của họ về bạn và nếu họ không muốn “tâng bốc” bạn, hãy xóa họ khỏi danh sách và tìm người khác phù hợp hơn và hãy chắc chắn rằng người tham khảo sẽ đưa ra đánh giá tốt.

Các nhà tuyển dụng sẽ hài lòng hơn nếu danh sách người tham khảo của bạn là người quản lý trực tiếp hoặc đồng nghiệp cũ của bạn và đặc biệt họ có chuyên môn liên quan tới công việc bạn đang theo đuổi. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá chính xác hơn rằng bạn có phù hợp với công việc này hay không.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến các bạn thông tin về người tham khảo trong CV là gì và những lưu ý khi lựa chọn người tham khảo để CV xin việc của bạn có giá trị hơn cũng như tăng tỷ lệ thành công hơn. Chúc các bạn may mắn!

Close