Site Loading

Vai trò của kế toán – Hậu phương vững chắc của doanh nghiệp

vai tro cua ke toan

Hãy tưởng tượng nếu bạn kinh doanh bất kỳ một hàng hóa nào mà không biết vốn, tài sản của bản thân, kinh doanh sinh lời, lãi suất hay thua lỗ…Thì chắc chắn doanh nghiệp của bạn sẽ không thể tồn tại. Chính vì thế, chúng ta cần có kế toán để thực hiện nhiệm vụ tính toán tài chính thông qua các dữ liệu thông số. Vậy vai trò của kế toán quyết định như thế nào đến sự phát triển của công ty? Các bạn hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé!

Vai trò của kế toán đối với doanh nghiệp quan trọng ra sao?

Vai trò của kế toán trong doanh nghiệp là thực hiện các công việc thu thập thông tin, dữ liệu của công ty. Xử lý mã hóa thành số liệu giúp cho việc lưu trữ và tính toán các hoạt động của công ty một cách dễ dàng.

Thông qua các phương pháp tính toán, kế toán có thể theo dõi và đo lường tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Dựa vào các khoản thu – chi, tài sản, nợ, số phát sinh, và thu nhập… được tính toán. Bạn sẽ biết được tình hình tài chính của công ty và đưa ra phương hướng phát triển kinh doanh thích hợp.

Các đối tượng trong hoạt động kinh doanh được tính toán thông qua các tài khoản kế toán được thực hiện rõ ràng. Qua đó bạn có thể phân tích những dữ liệu và còn giúp cho doanh nghiệp phát triển sinh lợi nhuận.

Kế toán còn có vai trò định hướng được tình hình tài chính. Xem mức độ phù hợp để đưa ra phán đoán hợp tác kinh doanh với khách hàng. Dựa trên các khoản doanh thu và mức chi chí của công ty. Nhằm tham gia vào việc xây dựng kế hoạch đầu tư và khai thác các nguồn lợi từ phía khách hàng.

Vai trò của kế toán là làm gì?

Khi nói đến nghề kế toán thì các bạn sẽ nghĩ ngay đến đây là một công việc tính toán các con số đau đầu. Cả ngày đối mặt màn hình máy tính với hàng trăm con số và dữ liệu cần xử lý. Vậy công việc cụ thể của các bạn kế toán là gì?

Ghi chép nhật ký hoạt động của công ty. Bao gồm những số liệu về thu – chi, chi phí phát sinh…các khoản tài chính khác. Xử lý thông tin trên máy dựa vào các tài khoản kế toán một cách chi tiết và rõ ràng.

Lập báo cáo thống kê dựa trên các hoạt động của công ty. Thủ tục xuất hóa đơn giao dịch trong kinh doanh, và kê khai báo cáo thuế…Bên cạnh đó, lưu trữ sổ sách kế toán và lập báo cáo tài chính, quyết toán thuế. Hoàn chỉnh hồ sơ và giải trình các số liệu về doanh thu hoạt động của công ty.

Kế toán còn có trách nhiệm cập nhật những thông tin liên quan đến lĩnh vực kế toán tài chính và thuế. Tình hình hoạt động kinh tế của các doanh nghiệp khác. Để đưa ra phương hướng phát triển cho công ty của mình.

Kế toán cần có những phẩm chất nào?

Người chủ doanh nghiệp mong mỏi những phẩm chất nào ở nhân viên kế toán? Đó là sự trung thực. Bởi kế toán thực hiện các công việc liên quan mật thiết đến tiền và lợi ích của doanh nghiệp. Nên đòi hỏi họ phải thật thà và trách nhiệm không để xảy ra những sai sót.

Chính xác cao trong việc tính toán. Hàng ngày những người kế toán đối mặt với những con số và các phép tính. Đôi khi khiến họ mệt mỏi, thế nhưng công việc lại vô cùng khắt khe buộc kế toán phải thật tỉ mỉ và chính xác. Vì nếu mắc lỗi thì kéo theo cả hệ thống tính toán đều sai.

Khả năng phân tích và tổng hợp là yếu tố quan trọng không kém. Để giúp người kế toán có thể thu thập thông tin nhanh chóng và kịp thời xử lí bổ sung các hoạt động của công ty. Từ đó ghi chép báo cáo công việc dễ dàng hơn.

Tinh thần ham học hỏi, chăm chỉ và cẩn thận là một trong những phẩm chất cần có của kế toán. Bất kể ngành nghề nào cũng đòi hỏi yêu cầu này, và kế toán lại cần hơn bao giờ hết. Bởi sự đam mê cố gắng và thận trọng trong việc tính toán. Giúp tình hình tài chính công ty vững vàng và không để xảy ra tình trạng thất thoát.

Nắm được những vai trò của kế toán ngay từ hôm nay. Để các bạn có thể tự hoàn thiện bản thân và trở thành người kế toán giỏi mà các doanh nghiệp luôn muốn có. Bên cạnh năng lực vượt trội các bạn cần rèn luyện những kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc. Đây sẽ là môi trường đầy thử thách nhưng đồng thời tạo nhiều cơ hội để mọi người vươn xa hơn.

Close