Site Loading

Tìm hiểu khái niệm kỳ kế toán là gì?

Kỳ kế toán là gì? Kỳ kế toán có những đặc điểm như thế nào? Chắc hẳn chúng ta không nhiều người biết được chính xác những thông tin này. Vậy nên, tham khảo ngay bài viết dưới đây để cập nhật những thông tin mà mình còn thiếu nhé.

Kỳ kế toán là gì là câu hỏi khá đơn giản đối với những người đang làm trong lĩnh vực kế toán. Thế nhưng, nếu hỏi về đặc điểm hay quy định liên quan thì không nhiều người biết được. Kể cả những người là nhân viên kế toán của một đơn vị nào đó.

Kỳ kế toán là gì?

Là một người kế toán, thuật ngữ kỳ kế toán sẽ không còn xa lạ đối với họ. Theo Luật Kế toán, kỳ kế toán là một khoảng thời gian cụ thể để doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kế toán của mình. Khoảng thời gian đó được tính từ ngày kế toán bắt đầu thực hiện hoạt động ghi chép đến ngày kết thúc, khóa sổ và chuẩn bị lập báo cáo tài chính.

Tùy thuộc đặc điểm của mỗi đơn vị mà có sự khác biệt trong việc xác định kỳ kế toán. Nếu bạn là nhân viên kế toán, cần nắm vững những thông tin này nhằm giúp đơn vị của mình dễ dàng hơn trong việc xác định kỳ kế toán cũng như lập báo cáo tài chính năm.

Có bao nhiêu loại kỳ kế toán?

Như khái niệm đưa ra thì việc xác định kỳ kế toán nhằm mục đích nắm được khoảng thời gian nào cần chuẩn bị cho việc lập báo cáo tài chính. Theo đó, chúng ta có các loại báo cáo tài chính như báo cáo tài chính năm, báo cáo tài chính giữa niên độ, báo cáo tài chính quý, báo cáo tài chính tháng. Cho nên, kỳ kế toán cũng được chia thành các loại như sau:

  • Kỳ kế toán tháng: có chu kỳ là 1 tháng, khoảng thời gian của chu kỳ này được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng đến ngày cuối cùng tháng đó và được tính theo dương lịch.
  • Kỳ kế toán quý: có chu kỳ là 3 tháng, khoảng thời gian sẽ được tính từ ngày đầu tiên của tháng đầu tiên đến ngày cuối cùng của tháng cuối cùng mỗi quý theo dương lịch.
  • Kỳ kế toán năm hay còn gọi là kỳ kế toán niên độ: với chu kỳ là 12 tháng tức 1 năm. Khoảng thời gian của chu kỳ thường được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của năm đến hết ngày cuối cùng năm đó và tính theo dương lịch.

Có nhiều trường hợp đặc biệt mà kỳ kế toán năm có khoảng thời gian khác nhau nhưng vẫn đảm bảo đúng tròn 12 tháng.

Ví dụ đối với trường học, vì đặc thù năm học bắt đầu từ giữa năm nay sang đến năm sau, cho nên kế toán trường có thể chọn ngày bắt đầu là 1/7 đến 30/6 sang năm hoặc 1/10 đến 30/9 năm sau. Điều cần lưu ý là khi đơn vị lựa chọn kỳ kế toán đặc biệt này cần thông báo lên cơ quan quản lý tài chính cùng cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

Kỳ kế toán đầu tiên của đơn vị mới thành lập

Những đơn vị mới thành lập sẽ có kỳ kế toán được tính như thế nào?

  • Đối với doanh nghiệp mới thành lập: sẽ dựa vào ngày được cấp giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh để xác định ngày đầu tiên của kỳ kế toán và ngày cuối cùng của tháng, quý hay năm tương ứng sẽ là ngày kết thúc của kỳ kế toán đó.
  • Đối với các đơn vị khác mới thành lập (ví dụ: Các đơn vị hành chính sự nghiệp): Ngày được ghi trên giấy quyết định thành lập sẽ là ngày bắt đầu của kỳ kế toán đầu tiên cho đến hết ngày cuối cùng của tháng, quý hay năm tương ứng.

Kỳ kế toán cuối cùng

Đây là khái niệm được dùng cho trường hợp đơn vị kế toán chuẩn bị chia, tách, hợp nhất, sát nhập hay chấm dứt hoạt động. Kỳ kế toán của doanh nghiệp trong trường hợp này sẽ bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng, quý hay năm tương ứng và kết thúc là ngày trước ngày có quyết định chia, tách, hợp nhất của đơn vị có hiệu lực.

Lưu ý: Đơn vị sẽ được cộng dồn kỳ kế toán năm đầu tiên hay cuối cùng vào kỳ kế toán sau hoặc trước tương ứng trong trường hợp kỳ kế toán năm đó ngắn hơn 90 ngày. Tuy nhiên, kỳ kế toán đó không được phép quá 15 tháng.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi hy vọng đã cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết cho nghiệp vụ kế toán của mình. Nắm rõ kỳ kế toán sẽ giúp bạn xác định được thời gian cần thiết để chuẩn bị lập báo cáo tài chính – là báo cáo quan trọng nhất của đơn vị trong năm, tránh để xảy ra những sai sót không đáng có ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Close