Site Loading

Câu Lạc Bộ Việc Làm Hữu Ích Như Thế Nào

Câu lạc bộ việc làm, hay còn gọi là câu lạc bộ tìm việc làm hoặc câu lạc bộ xây dựng mạng lưới quan hệ, là một nhóm chính thức hoặc không chính thức tập trung những người có nhu cầu tìm việc làm. Mục tiêu của câu lạc bộ là hỗ trợ tìm kiếm việc làm nhanh chóng, cung cấp và ghi nhận những lời khuyên, đóng góp cho hoạt động săn việc.

Thành viên có thể chia sẻ CV và đơn xin việc, luyện tập trả lời phỏng vấn, đề xuất định hướng công việc, động viên và khuyên bảo nhau về hoạt động tìm việc làm.

Câu lạc bộ hỗ trợ bạn tìm việc. Ảnh talentedladiesclub.com

Lợi ích của câu lạc bộ việc làm là gì?

Lợi ích rõ ràng nhất của câu lạc bộ là cung cấp cho bạn nơi nhận những lời khuyên hữu ích và thiết thực để có thể tìm kiếm việc làm nhanh và thành công.
Thành viên có thể cho bạn lời khuyên viết CV và đơn xin việc, giúp bạn sẵn sàng cho vòng phỏng vấn và nhiều điều khác. Nếu đã khá lâu rồi bạn không ứng tuyển một công việc, thì tìm đến câu lạc bộ để có được những kiến thức chuyên sâu về công nghệ mới được ứng dụng (như cách tận dụng mạng xã hội để tìm việc làm) có thể rất giá trị.

Nhiều câu lạc bộ việc làm đặt ra những hạn chót hàng tuần để thành viên hoàn thành từng bước trong kế hoạch tìm việc. Điều này sẽ tạo nhiều động lực cho người tìm việc. Biết rằng mình sẽ có những cuộc họp hàng tuần để báo cáo về tiến độ tìm việc của mình có thể giúp bạn mạnh dạn nộp đơn xin việc hơn hoặc tận dụng những buổi họp để tích lũy thông tin hữu ích.

Một lợi ích khác của câu lạc bộ việc làm là mang đến một không gian thoải mái để xây dựng mạng lưới quan hệ. Không chỉ họp mặt với câu lạc bộ sẽ giúp bạn làm quen nhiều người khác, mà thành viên tham dự còn có thể giới thiệu nhau với những nhà tuyển dụng tiềm năng. Thành viên còn có thể chỉ nhau những vị trí việc làm còn trống mà họ nghĩ sẽ phù hợp với các thành viên khác.

Đồng thời, các câu lạc bộ việc làm còn cung cấp hỗ trợ trong suốt những giai đoạn căng thẳng. Hoạt động tìm việc có thể khiến bạn bị quá tải, đơn độc và cô lập. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn bị đuổi việc, từ thói quen mỗi ngày làm việc cùng một đội nhóm lớn, đột nhiên chỉ còn lại một mình quanh quẩn trong căn nhà nhỏ hẹp. Gặp gỡ những người có cùng trải nghiệm có thể mang đến nguồn khích lệ nhiều hơn bạn nghĩ.

Những loại hình câu lạc bộ việc làm khác nhau?

Các câu lạc bộ việc làm khác nhau theo nhiều cách. Vài câu lạc bộ rất chuyên nghiệp, có ban điều hành, lệ phí hàng tháng, những cuộc họp bắt buộc,… hoặc có cả nhân viên tư vấn hoặc các chuyên gia hướng nghiệp.

Những câu lạc bộ không chuyên nghiệp thì chỉ đơn giản là một không gian để mọi người trò chuyện về kinh nghiệm tìm việc làm của mình. Còn các câu lạc bộ thuộc loại hình kết hợp giữa hai loại trên sẽ cung cấp cho thành viên cơ hội tìm việc, xác định mục tiêu sự nghiệp và nhận lời khuyên lẫn nhau.

Các câu lạc bộ còn khác nhau tùy theo đối tượng thành viên gia nhập. Vài câu lạc bộ lập ra dành cho những nhóm người tìm việc cụ thể, như những người tìm việc làm trong một doanh nghiệp nào đó. Hoặc có những câu lạc bộ chỉ dành cho nữ. Và cũng có câu lạc bộ nhắm đến dân cư quanh khu vực họ đặt trụ sở.

Close