Site Loading

4 Bí Quyết Tìm Việc Làm Dành Cho Sinh Viên Năm Cuối

Thậm chí trong những thời điểm tốt đẹp nhất, vẫn có nhiều lí do khiến sinh viên cần tìm kiếm việc làm nhanh chóng.

Trên thực tế, một cách lí tưởng là sinh viên nên bắt đầu từng bước thiết lập nền tảng tìm việc làm hiệu quả, có thể là ngay từ học kì hai năm nhất. Nếu bạn không thuộc nhóm những sinh viên sớm bắt đầu kế hoạch tìm kiếm việc làm nhanh, thì cũng đừng hoảng, vì bạn vẫn có thể thực hiện đủ các bước cần thiết. Thậm chí bạn là sinh viên năm cuối, vẫn chưa làm được gì nhiều, thì kì nghỉ giữa hai học kì chính là thời điểm tuyệt vời để tìm kiếm công việc.
Sau đây là vài cách tốt nhất để tìm việc khi đang là sinh viên năm cuối.

Ngày hội việc làm Đại học Đà Nẵng 2019. Ảnh baomoi.com

1. Tham gia chương trình tuyển dụng của trường đại học

Trường đại học thường tuyển nhiều lĩnh vực, bao gồm tài chính, kế toán, ngân hàng, tư vấn, kĩ sư, công nghệ máy tính và vô số chương trình đào tạo quản lí bắt đầu vào năm cuối đại học.
Sẽ là thử thách dành cho sinh viên khi phải soạn CV, đơn xin việc, luyện tập trả lời phỏng vấn và học những kỹ năng “săn việc” hiệu quả trong khi vẫn phải đến lớp, hoàn thành bài tập về nhà và tham gia các hoạt động của câu lạc bộ, thể thao. Vì vậy, lời khuyên là sinh viên nên thực hiện các bước trong quá trình tìm việc vào dịp nghỉ hè của năm nhất, hoặc trước khi vào năm cuối.

2. Xây dựng mạng lưới quan hệ

Các chuyên gia hướng nghiệp đều đồng tình rằng mạng lưới quan hệ là một trong những chiến lược hiệu quả nhất để sinh viên tìm việc làm. Vô cùng khuyến khích sinh viên kết nối với bạn bè của người thân trong gia đình, cựu sinh viên, và các giáo sư để hẹn buổi gặp mặt trao đổi thông tin, chuẩn bị trước cho năm học cuối cùng của mình.

Những buổi gặp mặt này sẽ giúp họ xác định rõ mục tiêu, luyện tập trả lời câu hỏi về nền tảng bản thân, gây ấn tượng với đối phương và tạo dựng những mối quan hệ gắn bó với những người có thể có tác động đến thành công trong quá trình xin việc của họ. Sẽ rất khó để sắp xếp, tham dự và tối ưu hóa những buổi trò chuyện này khi còn đang đi học.

3. Tận dụng tìm việc làm bên ngoài trường đại học

Hầu hết sinh viên sẽ không tìm được công việc từ chương trình tuyển dụng của trường đại học khi những chương trình này thường nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng những sinh viên có năng lực xuất sắc và khả năng cạnh tranh cao. Một sinh viên tốt nghiệp bình thường sẽ cần nhắm đến công việc và nhà tuyển dụng trong lĩnh vực lựa chọn của mình và chủ động đến tham dự phỏng vấn. Có mục tiêu nhắm đến nhà tuyển dụng cụ thể và chuẩn bị hồ sơ với sự giúp đỡ của văn phòng tư vấn hướng nghiệp của trường trước khi lên năm cuối sẽ cực kì hữu ích.

4. Tận dụng văn phòng tư vấn hướng nghiệp

Phần lớn văn phòng tư vấn hướng nghiệp thuộc trường đại học đều làm việc trong suốt kì nghỉ hè và ít đông đúc. Nếu bạn có thời gian gọi điện và gặp mặt trước khi vào năm cuối đại học, thì bạn sẽ có một bước khởi đầu tốt. Nếu không, thì hãy liên lạc sớm nhất có thể.

Close