Site Loading

Những cách người hướng nội có thể chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn việc làm

Một số người cho rằng, người hướng nội sẽ gặp nhiều hạn chế hơn người hướng ngoại khi nói đến phỏng vấn trực tiếp tìm việc làm. Tuy nhiên, những người hướng nội có một lợi thế hơn đó là khả năng quan sát và biết lắng nghe. Điều này sẽ là một lợi thế lớn nếu họ biết tận dụng chúng.

Chuẩn bị phỏng vấn cho người hướng nội. Ảnh medium.com

Ưu điểm của người hướng nội.

Người hướng nội có khả năng tập trung vào chi tiết và họ có xu hướng đưa ra câu trả lời chu đáo hơn cho các câu hỏi. Họ lắng nghe những câu hỏi và suy nghĩ về chúng một cách cẩn thận trước khi trả lời. Điểm mạnh của họ là họ trả lời rất ngắn gọn hơn người hướng ngoại, nhưng đôi khi đây cũng là điểm yếu vì họ thường không thể truyền tải những nội dung cần nói.

Những người hướng nội cũng rất giỏi quan sát và có thể nhận ra những gì diễn ra trong cuộc phỏng vấn tìm việc làm. Ví dụ, nếu nhà tuyển dụng nhìn vào đồng hồ của họ, nó có thể báo hiệu rằng họ đang mất hứng thú, một người hướng nội có thể nhận ra rằng đã đến lúc phải cố gắng xen vào điều gì đó trong cuộc trò chuyện để có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn.

Những người hướng nội cũng có xu hướng ngoại giao và thường ít khi xúc phạm ai đó một cách chủ ý hay vô ý. Họ có sự nhạy cảm và đồng cảm với đối phương. Cuối cùng, người hướng nội rất giỏi trong việc đào sâu nghiên cứu, điều này có thể giúp họ có lợi thế khi thảo luận về nhà tuyển dụng tiềm năng. Họ thường sẽ nghiên cứu nhà tuyển dụng bằng cách kiểm tra nhanh Google, LinkedIn của người mà họ sẽ phỏng vấn.

Những cách mà người hướng nội có thể chuẩn bị.

Mặc dù tất cả mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc chuẩn bị trước khi bắt tay vào tìm kiếm việc làm nhanh, nhưng điều này đặc biệt cần thiết nếu bạn là người hướng nội. Chuẩn bị sẵn sàng sẽ tăng cường sự tự tin, điều mà những người hướng nội thường cần.

Bắt đầu bằng cách chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn phổ biến. Nhà tuyển dụng thường hỏi những câu hỏi về hành vi, chẳng hạn như: “Bạn có thể cho tôi biết về một lần bạn thất bại ở một điều gì đó không? Hãy nghĩ về hai hoặc ba vấn đề bạn gặp phải trong công việc và cách bạn giải quyết chúng. Bạn có ưu điểm gì độc đáo? Làm thế nào bạn sử dụng tài năng và kỹ năng của bạn? Và bạn đã học được gì về bản thân khi đưa ra quyết định?

Một kiểu người hướng nội có xu hướng trầm tính và không năng động như người hướng ngoại. Nhưng bạn không cần phải thay đổi con người bạn, hãy tìm cách thể hiện sự phấn khích cho vị trí bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể làm điều này bằng cách đặt câu hỏi hoặc bằng cách mô tả những gì về công việc bạn đang ứng tuyển tìm việc làm tạo ra sự phấn khích cho bạn.

Tập luyện tạo nên sự hoàn hảo.

Để chuẩn bị hoàn hảo hơn, người hướng nội nên luyện tập cho buổi phỏng vấn tìm việc làm trước. Điều này sẽ giúp bạn trở nên thoải mái hơn với câu trả lời và hành động của bạn. Bạn có thể yêu cầu một người bạn hoặc đồng nghiệp đáng tin cậy để thực hiện một cuộc phỏng vấn giả trước khi bắt đầu tìm kiếm việc làm nhanh.

Những người hướng nội thường rất khiêm tốn, có xu hướng thu mình lại và không giỏi duy trì giao tiếp bằng mắt. Nếu có một cuộc phỏng vấn mô phỏng với một người bạn, hãy tự quay video và sau đó phát lại để quan sát mức độ bạn trả lời các câu hỏi và cách cơ thể bạn phản ứng trong khi thực hiện nó.

Vào ngày phỏng vấn, xây dựng sự tự tin thông qua trực quan. Hãy nhắm mắt lại và hình dung bước vào cuộc phỏng vấn tìm việc làm và có thể xử lý các câu hỏi bằng khả năng ngoại giao và cảm giác tự tin. Ngay bây giờ, cũng rất có ích nếu tập thể dục trước một cuộc phỏng vấn vì nó giải phóng endorphin và có xu hướng làm dịu sự lo lắng.

Cuộc phỏng vấn trực tiếp là thời điểm để chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy bạn là ai. Nhận ra rằng sự hướng nội của bạn có thể là một tài sản. Tôn trọng bản chất của bạn và để cho các thuộc tính tự nhiên của bạn tỏa sáng.

Close